เกี่ยวกับสมาคม

ประวัติสมาคมชาวจันทบุรี

ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗

ประวัติความเป็นมา

สมาคมชาวจันทบุรีฯ ได้รับอนุญาตการจดทะเบียนสมาคมจากกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๐๗ และการจดทะเบียนสันติบาล เมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๐๗ ต่อมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗ ทรงรับสมาคมชาวจันทบุรีไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่อวันที่  พฤษภาคม ๒๕๐๘ เสด็จพระราชดำเนินเปิดป้ายสมาคมชาวจันทบุรี เมื่อวันที่  สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๑ ทรงรับเป็นองค์ราชินูปถัมภ์สมาคมชาวจันทบุรี ทรงฉายพระบรมฉายาลักษณ์ร่วมกับคณะกรรมการฯ ณ พระตำหนัก วังศุโขทัย เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๑  อาคารสมาคมชาวจันทบุรีฯ ตั้งอยู่เลขที่ ๒๒๖/๗ ถนนศรีอยุธยา สี่เสาเทเวศร์ กรุงเทพมหานคร  ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ ๒ ไร่ครึ่ง ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สักสองชั้น รั้วด้านหน้าติดถนนศรีอยุธยา ด้านหลังติดถนนพิษณุโลก

ในอดีต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานเรือนไม้หลังนี้ให้กับท้าววรคณานันท์ ต่อมาเป็นบ้านของ พันเอกหลวงอาจ ศรศิลป์ ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นกรรมสิทธิ์ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์สมาคมฯ ได้ทำสัญญาโอนกรรมสิทธิ์การเช่าจาก พันเอกหลวงอาจ ศรศิลป์ และได้จัดตั้งเป็นสำนักงานสมาคมชาวจันทบุรีฯ สืบต่อมา

สาขาจันทบุรี

วังสวนบ้านแก้ว (เรือนเขียว) มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี

พิธีเปิดป้ายสมาคมฯ โดย ฯพณฯ พลอากาศเอก กำธน สินธวานนท์ วันที่ ๑๔ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๕