ข่าวสารและกิจกรรม
ประกาศสมาคมฯ
ข่าวสารสมาคมฯ
สารจากนายกฯ
ปฏิทินกิจกรรม
วารสารสมาคมฯ
เว็บบอร์ด
ติดต่อสอบถาม
ศูนย์การแพทย์
ภาวนาปัญญาวิส
เข้าสู่ระบบสมาชิก
ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
จดจำการล็อกอิน
 ลืมรหัสผ่าน?
กรุณากรอก Email ของท่าน

 สมัครสมาชิก
ค้นหาข้อมูลสมาคม
สมัครรับข่าวสารจากสมาคม
กรุณากรอกอีเมล์ของคุณ

เว็บไซต์ข้อมูลสมาคมชาวจันทบุรี
หน้าแรก เกี่ยวกับสมาคม สายสัมพันธ์สมาคม สมาคมเพื่อสังคม ติดต่อสอบถาม
เว็บไซต์สมาคมชาวจันทบุรี เป้นเว็บไซต์ของสมาคม ได้รับการสนับสนุนระยะแรกจากเครือข่ายจิตอาสา ศูนย์ส่งเสริม และพัฒนาพลังชาวจันทบุรีเชิงคุณธรรมส่ง
เกี่ยวกับสมาคม
 

 

ประวัติสมาคมชาวจันทบุรี
ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗

ประวัติความเป็นมา

สมาคมชาวจันทบุรีฯ ได้รับอนุญาตการจดทะเบียนสมาคมจากกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๐๗ และการจดทะเบียนสันติบาล เมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๐๗ ต่อมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ ๗ ทรงรับสมาคมชาวจันทบุรีไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่อวันที่  พฤษภาคม ๒๕๐๘ เสด็จพระราชดำเนินเปิดป้ายสมาคมชาวจันทบุรี เมื่อวันที่  สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๑ ทรงรับเป็นองค์ราชินูปถัมภ์สมาคมชาวจันทบุรี ทรงฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ร่วมกับคณะกรรมการฯ ณ พระตำหนัก วังศุโขทัย เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๑  อาคารสมาคมชาวจันทบุรีฯ ตั้งอยู่เลขที่ ๒๒๖/๗ ถนนศรีอยุธยา สี่เสาเทเวศร์ กรุงเทพมหานคร  ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ ๒ ไร่ครึ่ง ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สักสองชั้น รั้วด้านหน้าติดถนนศรีอยุธยา ด้านหลังติดถนนพิษณุโลก

ในอดีต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานเรือนไม้หลังนี้ให้กับท้าววรคณานันท์ ต่อมาเป็นบ้านของพันเอกหลวงอาจ ศรศิลป์ ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นกรรมสิทธิ์ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์สมาคมฯ  ได้ทำสัญญาโอนกรรมสิทธิ์การเช่าจาก พันเอกหลวงอาจ ศรศิลป์ และได้จัดตั้งเป็นสำนักงานสมาคมชาวจันทบุรีฯ สืบต่อมา

สาขาจันทบุรี
วังสวนบ้านแก้ว (เรือนเขียว) มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
พิธีเปิดป้ายสมาคมฯ โดย ฯพณฯ พลอากาศเอก กำธน สินธวานนท์ วันที่ ๑๔ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๕

 
  Copyright © 2009.สมาคมชาวจันทบุรี. All right reserved.